Buổi chia sẻ Đại học không phải là duy nhất tại Đà Nẵng

20/08/2019
Ngày 16/8/2019, REACH Đà Nẵng kết hợp với Connect Youth group tổ chức chương trình “Sharing Coffee 62” với chủ đề: “Đại học không phải duy nhất” cho gần 50 thanh niên từ 16-30 tuổi ở Đà Nẵng.

Đến tham dự sự kiện, có khoảng 20% là học sinh cấp 3, 60% là sinh viên đang tham gia các CLB đội nhóm xã hội, kỹ năng, 10% là người đi làm, 10% là học viên khóa 40 của REACH Đà Nẵng & cựu học viên REACH. 

Chị Bùi Việt Anh, Quản lý trung tâm REACH Đà Nẵng đã chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ khó khăn được học và giới thiệu việc làm sau chương trình của REACH.


Chị Việt Anh trao quà tặng từ REACH

Đặc biệt anh Trần Công Đại giáo viên lớp Nghiệp vụ nhà hàng pha chế tại REACH Đà Nẵng đã chia sẻ về câu chuyện, chặng đường phát triển nghề nghiệp của mình. Anh nói: “Tôi từ nhỏ không có điều kiện tài chính theo học Cao đẳng chính quy, tôi đã rất buồn vì điều này vì không có đủ tài chính để nuôi dưỡng ước mơ. Nhưng kể từ lúc gắn bó với REACH, theo học pha chế, tôi đã có công việc ổn định, tôi cảm giác như đây là ngôi nhà thứ 2 của mình...”

Sự kiện diễn ra rất thành công, có tương tác tốt, sôi động và gắn kết giữa những người tham gia, BTC và khách mời. Mọi người đã có cái nhìn rõ hơn về “Đại học không phải duy nhất”, họ cũng biết về REACH một tổ chức phi lợi nhuận đặc biệt hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. 


Các bạn trẻ tại sự kiện

Bạn Phú - Ban chủ nhiệm CLB Kỹ năng mềm SCLub cảm nhận: “Thông qua buổi chia sẻ từ chị Việt Anh, em đã hiểu hơn về ngành đào tạo của REACH cũng như về sứ mệnh lớn lao mà Trung tâm REACH đang theo đuổi, từ đó, có nhiều thế hệ thanh niên có hoài bão, có chí nhưng vướng hoàn cảnh khó khăn có thể tự lập nghiệp cho riêng mình. Rất nể phục vì những gì REACH đã làm được.”

Cùng xem bài viết dưới đây chia sẻ về “Đại học không phải duy nhất”

Đại học có thể là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng có bằng cấp không còn là một tấm vé đảm bảo để có một công việc được trả lương cao. Với khoảng 200.000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp trong nửa đầu 2018 và ngày càng nhiều đơn nộp cho cùng một cuộc thi tuyển việc làm sau đại học thì là rất khốc liệt. Đồng thời học phí tăng, thời gian ra trường không đúng hạn vì nợ môn. 

Đối với nhiều ngành, chẳng hạn như luật và y dược, có bằng đại học là điều kiện tiên quyết, nhưng có rất nhiều lựa chọn khác. Đại học không dành cho tất cả mọi người, và với sự cạnh tranh cho những nơi quá cao, đừng cảm thấy đó là lựa chọn duy nhất.

Nếu bạn nghĩ rằng trường đại học không dành cho bạn, hoặc tin rằng các rào cản là không thể vượt qua, thì có những lựa chọn thay thế và các doanh nghiệp lớn đang bắt đầu tuyển dụng ngày càng nhiều người ở tuổi 18. 

Đó không chỉ là một vài người được tuyển chọn mà không có bằng cấp: một người bạn B mà tôi làm việc gần đây là một ví dụ thực tế. Sau khi rời trường THPT, B không học đại học (không phải vì B không đủ năng lực để thi đâu nhé, cậu là học sinh trường chuyên), điều mà B sớm nhận ra không phải là con đường dành cho mình. Và giờ thì B vừa kết thúc một chuyến công tác và được đào tạo chuyên môn tại Philippines.

Nếu bạn không chắc chắn về trường đại học, hãy nhìn vào những cơ hội việc làm hiện tại. Có thể khó khăn để có được chân đầu tiên trong cửa, nhưng sự kiên trì sẽ được đền đáp. Viết thư cho các công ty để thể hiện sáng kiến, chuyên môn và kỹ năng của bạn và yêu cầu kinh nghiệm làm việc có thể thực sự khởi động sự nghiệp của bạn. Nói chuyện với các chuyên gia tư vấn tuyển dụng, trung tâm việc làm địa phương và trung tâm tư vấn thanh thiếu niên để được tư vấn và kết nối với mạng lưới bạn bè và gia đình của bạn. Người bạn đó của một người bạn có thể là người hoàn hảo để giúp bạn tìm một vị trí, vì vậy hãy hỏi xung quanh. Xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp thông qua các công cụ như LinkedIn và Twitter cũng sẽ giúp bạn kết nối và xây dựng mối quan hệ với đúng người.

Điều đó không có nghĩa là không có lợi thế khi học đại học, mà nhiều người tranh luận, biện minh cho chi phí. Đó là một khoản đầu tư cho tương lai của bạn. Và với rất nhiều sinh viên tốt nghiệp trên thị trường, nhiều người cảm thấy họ cần một tấm bằng chỉ để theo kịp và không bị bỏ lại phía sau.

Đối với nhiều người, đại học không chỉ là bằng cấp. Đó là cơ hội để học cách sống một mình, phát triển như một người và có cơ hội tìm hiểu thêm về một chủ đề bạn thích và có rất nhiều niềm vui. Thay vì biết bạn muốn làm gì trước khi vào đại học, trường đại học định hình bạn, cho bạn một số kinh nghiệm sống và hình thành ý kiến của bạn về những gì bạn muốn làm cho một công việc.

Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch đi học đại học - chúc may mắn! Nhưng nếu bạn không, đừng hoảng sợ. Thế giới, như họ nói, là con hàu của bạn.
Bài viết được tham khảo từ theguardian.com, nhân vật trong bài gốc đã được thay đổi.
Còn bạn thì nghĩ sao?


Các tin khác

Trung tâm REACH mở lớp lập trình Web tại Hà Nội

02/08/2018

Năm 2017, Trung tâm REACH đã mở lớp Lập trình Web tại Hà Nội đem đến cơ hội cho các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được đào tạo và có việc làm tốt trong tương lai.

Khởi động chuỗi hoạt động và sự kiện Kỷ niệm 10 năm thành lập REACH

02/08/2018

THÔNG ĐIỆP TỪ GIÁM ĐỐC REACH

Logo kỷ niệm 10 năm REACH

02/08/2018

Logo được thiết kế bởi cựu học viên REACH với nhiều ý nghĩa đặc biệt.

REACH - Dấu ấn thành tựu 10 năm

02/08/2018

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại chặng đường 10 năm hoạt động của REACH (2008-2018) với những cột mốc đáng nhớ.

Học viên tốt nghiệp với niềm lạc quan lớn

04/04/2012

Hơn 325 học viên từ 13 lớp của các trung tâm đào tạo nghề REACH tại Hà Nội, Đà Nẵng và Huế sẽ tốt nghiệp, nâng tổng số học viên có hoàn cảnh khó khăn REACH đã đào tạo từ năm 2004 đến nay lên con số 6.967.

Nhận và cho

07/06/2013

Các bạn học viên của REACH cùng chung tay chia sẻ chương trình dạy nghề của trung tâm cho các bạn thanh niên khó khăn tại địa bàn.