Câu chuyện học viên

 

Hàng nghìn học viên đến với REACH mỗi năm, mỗi người là một câu chuyện, một mảnh ghép.


 • Kiều Thị Thương

  Khóa học: Thiết kế đồ họa 2D khóa K44 REACH Hà Nội Kiều Thị Thương, 21 tuổi, đến từ Đông Yên – Quốc Oai – Hà Nội. Thương là cựu học viên lớp Thiết kế đồ họa K44 của trung tâm REACH Hà Nội.
 • Nguyen Thi Mỹ Trinh

  Tuổi: 18 Khóa học: Buồng phòng TT REACH Huế Trinh sống trong một gia đình đông con. Trinh là chị đầu. Trinh có 2 em gái và 2 em trai. Trước đây, căn nhà của họ là một chiếc thuyền nhỏ trên sông Hương ở thành phố Huế. Cả nhà sống vào nghề đánh cá trên sông. Sau khi Nhà Nước ban hành chính sách hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân vạn đò để đảm bảo tính mỹ quan cho thành phố, gia đình Trinh được bố trí đất ở tại xã Phú Mậu, huyện Phú vang. Đây là một khu tái định cư ở nông thôn, khá xa trung tâm thành phố, chủ yếu làm kinh tế nông nghiệp. Vốn quen với các tập tục, kiếm sống trên sông nước, gia đình Trinh thật sự gặp rất nhiều khó khăn khi sống ở khu tái định cư. Do vậy, cho đến nay gia đình Trinh vẫn còn nhận giấy chứng nhận hộ nghèo của chính phủ. Bố mẹ Trinh hiện đang sống ly thân với nhau. Các chị em Trinh đang sống với mẹ. Mẹ Trinh kiếm sống bằng nghề bán cá rong ở một số chợ quê. Bố Trinh hiện đang sống với 1 người phụ nữ khác ở Nha Trang, ông không có chu cấp hay hỗ trợ tài chính nào cho mẹ con Trinh.
 • Võ Thị Thu

  Tuổi: 24 Khóa học: S&M - TT REACH Thảo sống với bố mẹ và một người em trai. Gia đình em được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo theo tiêu chuẩn chính phủ do thu nhập bình quân đầu người trong gia đình dưới 900.000 đồng mỗi tháng. Để nỗ lực học hết lớp 12, Thảo phải trải qua một tuổi thơ khó nhọc. Sau khi bố Thảo bị tai nạn giao thông, chân đi lại khó khăn cùng với căn bệnh thận và cao huyết áp, ông không còn khả năng lao động nữa. Từ năm lớp 6, sau giờ tan học, Thảo phải cùng mẹ đẩy xe bánh mì đi bán dạo để nuôi cả nhà. Em còn làm phục vụ bàn tại các quán cà phê và bán tranh. Lúc đi học, Thảo thường là học sinh cuối cùng nộp học phí nên thường xuyên bị thầy cô nhắc nhở khiến em tự ti, sống khép kín và muốn bỏ học nhiều lần. Nhà nghèo, Thảo chỉ biết đi học và đi làm thêm suốt ngày nên em rất ít bạn bè, vì vậy Thảo hay bị bạn bè cô lập, ăn hiếp. Thảo vẫn còn nhớ như in những bữa cơm gia đình chỉ có cơm và muối ớt, thỉnh thoảng có vài hạt đậu nành rang nhặt được từ mấy nhà làm khuôn đậu. Hiện tại, mẹ Thảo không còn bán bánh mì nữa mà đi nấu đồ ăn sáng cho một nhà hàng nhỏ.
 • Nguyễn Thị Thanh Phương

  Tuổi: 19 Khóa học: F&B 1 - TT REACH Huế Phương sống trong một gia đình có 4 thế hệ bao gồm bà ngoại, bố mẹ, anh trai, vợ chồng chị gái và 1 đứa cháu. Căn nhà mà gia đình em đang ở là một căn nhà nhỏ được Nhà Nước hỗ trợ xây dựng cho các hộ nghèo theo chương trình xóa nhà tạm của chính phủ. Bố Phương chỉ đi làm thuê làm mướn như phụ hồ, đào đất nên thu nhập thất thường, không ổn định. Mẹ em chỉ trồng sả trong vườn với thu nhập ít ỏi và bà phải trông cháu gần 1 tuổi để chị Phương đi làm. Cả 3 chị em Phương đều học chưa hết cấp 2. Tất cả phải bỏ học nữa chừng để đi làm kiếm thêm thu nhập. Kinh tế gia đình lại càng khó khăn hơn khi bà ngoại của Phương đã 82 tuổi hiện đang bị bệnh ung thư giai đoạn cuối.
 • Lê Văn Triệt

  Tuổi: 21 Khóa học: HKP Triệt sinh ra trong một gia đình đông con. Nhà Triệt có 9 người bao gồm bố mẹ và 7 anh chị em. Bố em làm nghề đánh cá, mẹ chỉ ở nhà nội trợ nên gia đình rất khó khăn. Triệt đành phải bỏ học từ năm lớp 9 để đi làm thêm. Trước khi học tại REACH, Triệt đã từng là một cậu bé bán bánh mì và bán vé số trên đường phố để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.
 • Ngô Thị Phương Nga

  Tuổi: 20 Khóa học: Skin care & Make-up - TT REACH Nga sống với mẹ và 1 người chị trong một căn nhà khoảng 30m2 ở 1 con hẻm nhỏ gần trung tâm thành phố Huế. Bố của em mất từ khi em học lớp 8. Mẹ của em bán hàng tạp hóa tại nhà để nuôi 2 chị em Nga từ nhỏ đến lớn. Một mình mẹ Nga phải gánh vác hết mọi việc trong gia đình. Đến khi chị của Nga bắt đầu đi làm thì cuộc sống của gia đình em mới đỡ khó khăn phần nào. Sau khi học xong lớp 12, Nga không có việc gì làm và ở nhà gần 2 năm rất buồn chán. Nhìn thấy một người bạn gái cũng học hành dang dở nhưng hiện nay đã đi làm và có tiền chi tiêu khá thoải mái, Nga đã hỏi bạn và được biết đến REACH. Lúc đó, em đã đến trung tâm REACH và xin đăng ký học nghề.