REACH HUẾ đồng hành cùng bà con huyện Quảng Điền sau mùa lũ

Trong tháng 1 vừa qua, REACH Huế đã lắp đặt và trao tặng tủ thuốc cộng đồng cho ba thôn làng ở huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quảng Điền, vùng đất chịu hậu quả nặng nề của thiên tai

Mùa lũ năm 2020 đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người dân, làm gián đoạn đời sống khu vực miền Trung.
Tọa lạc ở phía Bắc tỉnh Thừa Thiên-Huế, huyện Quảng Điền là vùng rốn trũng nhất của tỉnh. Vì vậy, hàng năm dân làng nơi đây đều là nạn nhân mỗi khi mùa mưa đến: bão lũ cản trở quá trình học tập của các em nhỏ, làm ngập lụt những khu vực thuần nông như thôn Phú Ngạn, thôn Đông Lâm.

Do mực nước liên tục dâng và ngâm cả tháng liền, trận lụt kéo theo nhiều dịch bệnh nghiêm trọng như tiêu chảy, ghẻ nước, ngộ độc hóa chất, và các bệnh đường tiêu hóa khác.

REACH Huế trao tặng tủ thuốc cộng đồng cho người dân huyện Quảng Điền

Khi biết được tình trạng khẩn cấp của người dân huyện Quảng Điền, trung tâm REACH Huế đã lập tức tìm ra giải pháp thực tế và phù hợp nhất. Cán bộ REACH hiểu rõ hoàn cảnh cuộc sống nơi đây qua nhiều lần tiếp xúc với địa phương, và đã quyết định tiến hành lắp đặt tủ thuốc cho ba khu vực: thôn Đông Lâm, thôn Phú Ngạn và trường tiểu học số 1 Quảng Phước tại thôn Thủ Lễ.

Trao tặng tủ thuốc là việc làm vô cùng thiết thực đối với các thôn làng thường xuyên thấp trũng ở xa trung tâm, bị thiếu những dụng cụ y tế và thuốc men cần thiết.

REACH Huế đã nhanh chóng lên kế hoạch, gấp rút đặt làm tủ và mua thuốc men, với quyết tâm hoàn thành trong một tuần. Lúc này là thời điểm cận kề Tết, nên tìm cơ sở sản xuất tủ thuốc không phải là điều đơn giản.

Dưới sự chỉ đạo và theo dõi trực tiếp của quản lý trung tâm, anh Dũng và chị Linh, đội ngũ đã khảo sát hầu hết các xưởng trên địa bàn để chọn lọc xưởng uy tín, đảm bảo chất lượng tốt, và đáp ứng thời gian sản xuất ngắn với chi phí thấp nhất. Cán bộ REACH cũng trực tiếp lựa chọn mua thuốc men đặc trị các bệnh mùa lũ và bộ sơ cứu ý tế để lưu trữ trong tủ thuốc cộng đồng. 

Nguyên Bí thư xã Quảng Vinh và trưởng thôn Đông Lâm tiếp nhận tủ thuốc do Viện REACH trao tặng

Nguyên Bí thư xã Quảng Vinh và trưởng thôn Đông Lâm tiếp nhận tủ thuốc do Viện REACH trao tặng

Hoạt động này được người dân Quảng Điền đón nhận nhiệt tình. Như tại thôn Đông Lâm, khi biết được tin cán bộ REACH sẽ tiến hành lắp đặt tủ thuốc, ông Trần Muốn, nguyên Bí thư xã Quảng Vinh, đã về tận nơi đón tiếp đoàn. Sự hưởng ứng của địa phương là một nguồn ủng hộ tinh thần đáng quý cho hoạt động. Nhờ có sự quản lý và chỉ đạo sát sao, tủ thuốc công cộng đã được thực hiện và treo tại ba địa điểm trước thềm năm Tân Sửu.

Một kỷ niệm nhỏ, một kết nối bền vững

Quá trình khảo sát và lắp đặt cũng tạo ra biết bao kỷ niệm đáng nhớ, góp phần xây dựng mối liên hệ gắn bó giữa trung tâm REACH Huế và người dân địa phương.

Những câu chuyện, lời tâm sự về cuộc sống thường nhật mùa mưa lũ được chia sẻ tại Trường tiểu học số 1 Quảng Phước. Tại đây, nhà trường phải đóng cửa liên tiếp trong 2 tháng, và trong tháng tiếp theo các em học sinh đã phải lội nước quá gối để tới trường.

Anh Hòa, cán bộ tuyển sinh của REACH chia sẻ: “Suốt một tháng ròng rã tới lớp, nhiều em bị nước ăn chân, ghẻ lở, nhưng nhà trường không có đủ thuốc chữa trị cho các em”.

Giờ đây, tủ thuốc đã được trang bị đầy đủ, giúp đảm bảo sự an toàn cho tập thể trường. Khi cán bộ REACH Huế tới trao tặng tủ thuốc, tất cả các giáo viên, học sinh cùng thầy hiệu trưởng đã vui mừng đón tiếp đoàn.

Ban Giám Hiệu trường tiểu học Quảng Phước vui mừng đón nhận tủ thuốc do Viện REACH trao tặng

Ban Giám Hiệu trường tiểu học Quảng Phước vui mừng đón nhận tủ thuốc do Viện REACH trao tặng

Nhìn sự háo hức của các em tiểu học và nụ cười nhẹ nhõm của thầy cô, cũng có thể thấy, hoạt động đã góp phần hỗ trợ con đường học tập của em học sinh trường Quảng Phước.

REACH Huế quyết tâm đẩy mạnh hoạt động cộng đồng

Bên cạnh hoạt động giúp đỡ địa phương gặp khó khăn, tổ chức REACH luôn cố gắng tạo cơ hội và hỗ trợ cần thiết cho thanh niên trong hoàn cảnh yếu thế.

Với sứ mệnh mang lại tác động tích cực tới đời sống của các em, tổ chức cung cấp các khóa đào tạo nghề tiên tiến và cơ hội việc làm vững chắc, nhằm hỗ trợ các em phát huy hết tiềm năng của mình.

Dù vậy, do dịch Covid-19, khó khăn lớn nhất hiện nay của tổ chức gồm công tác đào tạo và xin việc làm bị cản trở, tỉ lệ việc làm bị ảnh hưởng, dẫn tới khó khăn trong tuyển sinh.

Nhân dịp hoạt động được diễn ra, cán bộ đã giới thiệu về chương trình đạo tạo tại tổ chức REACH và cơ hội học nghề đến với thanh niên huyện Quảng Điền.

REACH cũng quyết tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, tận dụng tối đa sức mạnh của Internet để lan tỏa chương trình dạy nghề hỗ trợ học phí tới tất cả những vùng miền khó khăn của miền Trung và cả nước.

Người bạn mới của bà con huyện Quảng Điền

Kể từ khi có tủ thuốc, cuộc sống thường nhật của người dân đã được cải thiện hơn. Khi cán bộ REACH gọi điện hỏi thăm, đại diện dân làng ở đây rất cảm kích và không ngừng cảm ơn tổ chức.

Họ cũng kể về việc đã thay nhau quản lý tủ thuốc, phổ biến cách dùng cho bà con ra sao. Tủ thuốc chính là người bạn tinh thần khiến bà con yên tâm hơn mỗi khi ra đồng cày cuốc hay ra sông đánh cá, khiến các học sinh vững vàng trong hành trình học tập.

Bác trưởng thôn Phú Ngạn tiếp nhận tủ thuốc địa phương và gửi lời cám ơn sâu sắc đến Viện REACH

Bác trưởng thôn Phú Ngạn tiếp nhận tủ thuốc địa phương và gửi lời cám ơn sâu sắc đến Viện REACH

Năm 2020 qua đi, các công trình khôi phục lại biến cố còn dang dở, đặc biệt ở miền Trung. Tuy vậy, xuất phát từ tình thương giữa người với người, hoạt động ‘Tủ thuốc địa phương’ ý nghĩa này đã gắn kết cộng đồng quận Quảng Điền.

Trải qua một mùa mưa lũ khắc nghiệt, người dân giờ đây trở nên yên tâm hơn để tiếp tục với đời sống thường nhật, với sự ủng hộ và kết nối đến từ tổ chức REACH.

Bài: Trần Khánh Linh, tình nguyện viên ở REACH

Read More

Khai giảng các khóa đào tạo nghề tẩm quất năm 2021 cho người khiếm thị
Khai giảng các khóa đào tạo nghề tẩm quất năm 2021 cho người khiếm thị

sáng ngày 26/3, TT giáo dục nghề nghiệp hội người mù thành phố ...

REACH HUẾ đồng hành cùng bà con huyện Quảng Điền sau mùa lũ
REACH HUẾ đồng hành cùng bà con huyện Quảng Điền sau mùa lũ

Trong tháng 1 vừa qua, REACH Huế đã lắp đặt và trao tặng tủ thu ...

thông báo quan trọng từ REACH
THÔNG BÁO QUAN TRỌNG TỪ REACH

Năm 2021, REACH chính thức chuyển cơ quan chủ quản VUSTA sang SEARAV ...