Nguyễn Thị Ân
Course: REACH Hà Nội - Bán hàng qua điện thoại

Những ai đã từng vượt qua biến cố hay những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc đời họ, sẽ trở nên mạnh mẽ, rắn rỏi vươn lên, giống như thép đã tôi trong lửa nóng và nước lạnh. Câu chuyện của Ân, một cô giá khiếm thị, là tấm gương về ý chí kiên cường vượt lên nghịch cảnh và chiến thắng số phận.

Giấc mơ của Ân và biến cố cuộc đời

Ân sinh ra với thị lực bình thường như bao đứa trẻ khác. Cô thông minh, giàu lòng trắc ẩn, và đầy hoài bão về tương lai.

Ân khao khát trở thành một giáo viên giúp đỡ những đứa trẻ khác như mình thoát nghèo bằng con đường học vấn.

Thế nhưng ước mơ của cô ấy không thể trở thành hiện thực.

Vào một ngày ở độ tuổi thanh xuân. Ân được chẩn đoán bị mắc chứng thoái hóa điểm vàng. Thật không may, căn bệnh này không thể điều trị, và Ân không có lựa chọn nào khoác ngoài việc để cho mắt mình mờ đi.

“Em đã phải học cách chấp nhận, rằng một ngày không xa, em sẽ trở nên mù hoàn toàn,” Ân nhớ lại khi lần đầu tiên cô được chẩn đoán.

“Đó là một thực tế vô cùng khắc nghiệt và tuyệt vọng.” cô nói thêm.

Biến cô cuộc đời này đã làm con đường của Ân thay đổi mãi mãi. Từ mội cô gái hoạt bát, luôn say mê khám phá cuộc sống và phát triển sự nghiệp, Ân giờ đây phái sống dựa vào bố mẹ.

Căn bệnh khiến Ân phải từ bỏ ước mơ trở thành giáo viên, vào đúng thời điểm cô vừa hoàn thành 4 năm ở trường đại học sư phạm, và đang sẵn sàng để trờ thành một giáo viên dạy Toán.

Tại Việt Nam, những người khuyết tật như Ân gặp rất nhiều khó khăn để có thể tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế hoặc xã hội. Ở mức độ nào đó, Ân may nắm hơn nhiều người khiếm thị khác, vì cô đã được đào tạo và có bằng cấp. Điều này giúp cho Ân kiếm được một công việc dạy học tại nhà.

Vài năm sau, Ân gặp và kết duyên cùng chồng. Họ đã có 3 người con. Mỗi lần inh con là một lần thị lực của Ân suy giảm trầm trọng. Đến khi sinh con thứ ba, Ân về cơ bản trở nên mù hoàn toàn. Đó cũng là lúc cô phải chấm dứt công việc gia sư, khiến kinh tế gia đình càng thêm khó khăn,

 

Ân nhận cơ hội đào tạo và làm việc

 

 Tháng 3 năm 2020, dự án Step Up, một sáng kiến của REACH hợp tác với Hội Người mù Thành phố Hà Nội, đã được khởi động tại Hà Nội. Dự án nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của người khiếm thị thông qua đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, cũng như cung cấp các kỹ năng mềm khác nhau.

Là thành viên của Hội Người mù, Ân được giới thiệu tới khóa học bán hàng qua điện thoại do REACH tổ chức.

“Em luôn mong muốn có một công việc để hỗ trợ chồng và gia đình, nên khi được giới thiệu về kháo học, em đăng ký tham gia ngay lập tức.” Ân cho biết.

Ân cùng với 10 bạn trẻ khiệm thị khác đến từ khắp Hà Nội, trở thành những học viên đầu tiên của khóa học nghề trong khuôn khổ dự án Step Up, vào năm 2020.

Đối với Ân và các bạn cùng lớp, việc vượt qua những đường phố hỗn loạn và đông đúc ở Hà Nội, để đến lớp mỗi ngày là một thách thức thực sự. Tuy nhiên, Ân chưa từng vắng mặt hay bỏ lỡ một buổi học nào.

Sau nhiều năm sống khép mình, lần đầu tiên Ân thấy mình được hòa nhập trở lại với cộng đồng. Cô rất thích không khí hứng khởi trong lớp học, nơi mà rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ bởi thầy cô và bạn bè.

“Ở lớp học này, chũng tôi có những học viên tò mò nhất,” Hoàng Hiệp, giáo viên lớp bán hàng của REACH, cho biết. “Khi họ lắng nghe, họ đã lắng nghe rất chăm chú. Và một khi họ hỏi, họ hỏi rất nhiều.”

“Người khiếm thị rất nhạy cảm và họ thực sự là những người lắng nghe tích cực. Và vì thế ho đưa ra cầu trả lời chính xác cho những câu hỏi của bạn”. Hiệp cho biết thêm.

Đây là những đặc điểm tính cách và kỹ năng quan trọng tạo nên một nhân viên bán hàng thành công. Và Ân đã chứng minh điều đó.

Sự nỗ lực và thành quả của Ân

 

Ân hiện là một nhân viên kinh doanh trụ cột của một công ty kinh doanh máy dửa bát của Nhật Bản. Cô đươc giao quản lý mảng khách hàng đại lý của công ty và đào tạo nhân viên kinh doanh mới. Công việc giúp Ân có được một thu nhập khá, giờ cô đã có thể chăm lo tốt hơn cho gia đình của mình.

Nhớ về những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực công việc này, Ân chia sẻ:

“Em đã gặp rất nhiều thử thách khi bắt đầu công việc. Nhưng em đã rất may mắn khi có được sự hỗ trợ tuyệt vời từ quản lý và đồng nghiệp, khiến em vô cùng biết ơn.”

“Khi đào tạo nhân viên mới, em luôn nói với họ rằng, hiểu đầy đủ về sản phẩm mà mình đang bán là chìa khóa để một nhân viên bán hàng thành công. Đây cũng chính là điều mà em đã được cô giáo ở khóa học telesales truyền dạy.”

REACH là tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp các chương trình đào tạo nghề cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Những năm gần đây, REACH đẩy mạnh hỗ trợ các nhóm thanh niên khuyết tật, với mục tiêu giúp họ hòa nhập hơn trong các hoạt động kinh tế và xã hội. Chương trình Step Up của REACH là một trong những giải pháp để thực hiện chiến lược này.

Other Students

 • Gia đình hạnh phúc của Quyết

  Ngô Văn Quyết

  Hạnh phúc của Quyết
  Course: REACH Hà Nội - Thiết kế đồ họa 2D khóa 34

  Hạnh phúc của Quyết - một chàng trai mắc bệnh xương kính ở Đông Anh, Hà Nội chưa bao giờ ngh ...

 • Câu chuyện của Ly mùa bão lũ miền Trung

  Nguyễn Thị Khánh Ly

  Câu chuyện của Ly mùa bão lũ
  Course: REACH Hội An Nghiệp vụ Nhà hàng Pha chế khóa 30

  Ly là một trong những học viên của REACH chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong mùa bão lũ miền T ...

 • Nguyễn Thị Phương Anh - Học viên chăm sóc da và trang điểm

  Nguyễn Thị Phương Anh

  Nguyễn Thị Phương Anh
  Course: Chăm sóc da và Trang điểm

  Hơn một năm về trước, Anh đã được chọn vào học lớp chăm sóc da và trang điểm bởi hoàn c ...