Nguyễn Thị Khánh Ly
Course: REACH Hội An Nghiệp vụ Nhà hàng Pha chế khóa 30
Trong giấc mơ Ly nghe thấy âm thanh tựa như gió hú và nước đổ, lúc vọng gần, lúc thì xa. Em cảm thấy một luồng khí lạnh lẽo truyền từ gáy xuống các đốt sống lưng. ‘Dậy đi, Ly. Dậy ngay. Lũ ngập hết rồi!’ Tiếng gọi thất thanh của bà kéo Ly khỏi giấc mộng. Lúc đó vẫn là nửa đêm và bóng tối bao trùm xung quanh em – điện đã bị ngắt. Ly bắt đầu nghe thấy tiếng động từ hàng xóm. Trong bóng đêm, em mỏi mệt bước từng bước tới hiên nhà để xem điều gì đang xảy ra.
Câu chuyện của Ly mùa bão lũ

Trong năm 2020, 1 531 ngôi nhà đã sụp đổ, 239 340 bị ảnh hưởng nặng nề, và hơn 473 450 hộ nhà ở khu vực miền Trung Việt Nam bị ngập lũ

Vừa bước ra khỏi nhà, chân em đã ngập trong nước sâu. Ly nhận ra ngay lập tức: đây không phải là trong mơ. Nước đang chảy xối xiết từ đồi cao tới vùng trũng của thôn, mà nước mưa không ngừng đổ. Sợ hãi, em liên quay vào nhà và bắt đầu thu thập, cất đồ dùng lên nơi cao nhất có thể. Nhà em không có nhiều đồ nhiều giá trị để lo lắng. (ảnh) Trong năm 2020, 1 531 ngôi nhà đã sụp đổ, 239 340 bị ảnh hưởng nặng nề, và hơn 473 450 hộ nhà ở khu vực miền Trung Việt Nam bị ngập lũ Ngày sau ngày, mưa vẫn không ngừng, trong khi một trận bão nguy hiểm hơn đang tiến gần. Mực nước tăng nhanh. Giờ đây đa số nội thất trong nhà Ly đều bị ngâm trong nước. Bên hàng xóm, trang trại gia cầm, chuồng lợn, bò, và khuôn vườn đều đã bị lũ cuốn đi. “Vào mỗi mùa mưa, khi bắt đầu thích ứng được với cơn bão, chúng em nghĩ rằng mình có thể vượt qua gian nan. Nhưng chúng em đã lầm, bão lũ luôn khắc nghiệt và trầm trọng hơn những gì dự đoán,” Ly nói. Ly và bà được di dời khỏi nhà và sơ tán tới nơi trú ẩn cộng đồng. Do trời lạnh và ẩm ướt, tình trạng sức khỏe của bà em giảm sút. Từ khi bão lũ tới, chân tay Ly không bao giờ khô và ấm – chúng luôn luôn lạnh toát. Tuy vậy, em tin rằng gia đình em may mắn hơn nhiều người khác. “Có bao nhiêu người vẫn còn ở ngoài kia, ngủ trên nóc nhà, đợi chờ trợ cấp nước sạch và đồ ăn”, em nói. Hai tuần sau đó, Ly và bà được quay trở về nhà. Họ dõi theo cảnh vườn bị tàn phá nặng nề và ngôi nhà đang ngập trong bùn nước. Dù bão lũ đã rút đi, họ phải đối mặt với vấn đề an toàn vệ sinh môi trường trong quá trình phục hồi. Cộng đồng em cũng bị đe dọa bởi bệnh tật từ ruồi muỗi. “Ở đây không có nước sạch và thực phẩm. Không có chiếc chăn ấm áp và giường khô ráo để ngủ, mà mùa đông thì đang rất gần”, Ly tâm sự.
Ly, bên trái, nhận hỗ trợ phục hồi trị giá 1 triệu VND từ REACH

Ly, bên trái, nhận hỗ trợ phục hồi trị giá 1 triệu VND từ REACH

“Mặc dù mùa lũ đã qua, những hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Dân làng sẽ mất một thời gian dài để quay lại cuốc sống thường nhật,”, em chia sẻ. Nhưng Ly chưa bao giờ nản chí và đầu hàng trước khó khăn. Em quay lại trung tâm REACH để hoàn thành khóa đào tạo nghề. Trường học cũng bị ngập, nhưng may mắn hơn vì không bị ảnh hưởng quá lớn. Tại trường, Ly và các bạn phải cố gắng hơn trước rất nhiều để bù cho thời gian đã bị lũ tước mất. Quá trình đào tạo của các em bị chậm mất ba tuần do cơn bão. Tháng 12 năm ngoái, Ly nhận từ REACH hỗ trợ phục hồi sau lũ trị giá 1 triệu VND. “Em sẽ sử dụng số tiền này để mua thuốc cho bà và sửa lại chiếc mái nhà đã bị bão tàn phá”, Ly nói. Sau khi tốt nghiệp, Ly được tuyển vào vị trí pha chế tại một quán cà phê gần nhà. Với nguồn thu nhập này, cuộc sống của em dần trở nên ổn định hơn. Dù Ly là một trong những học viên REACH chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận lụt, em vẫn nghĩ mình là người may mắn vì có bà bên cạnh. “Em nghĩ em may mắn. Em được trở về nhà ngay trước khi lũ tới, nên em đã luôn ở cùng bà trong những lúc nguy hiểm. Không những vậy, cơ hội đào tạo ở REACH đã giúp em kiếm được việc ở quê nhà, và qua đó được củng cố tài chính vào thời điểm khó khăn,” Ly nói. “Tất cả những cơ hội và trợ giúp đều đến đúng thời điểm và làm giảm thiểu tác động tới cuộc sống của gia đình em.”
Câu chuyện được viết bởi Nguyễn Ánh, cán bộ gây quỹ tại REACH, và Mark Barnes, cựu tình nguyện viên AVP tại REACH, dựa trên cuộc phỏng vấn với Nguyễn Ly, tốt nghiệp khóa nghiệp vụ nhà hàng pha chế tại trung tâm REACH Hội An khóa 30. Câu chuyện cá nhân này nhằm công nhận sự cố gắng đáng khâm phục của học viên REACH và công đồng bị ảnh hưởng bởi mùa lũ lịch sử ở miền Trung Việt Nam năm 2020. Thêm vào đó, công nhận những nhà tài trợ, hỗ trợ và cựu sinh viên của tổ chức REACH đã góp phần giúp đỡ những sinh viên này vượt qua tác động của bão lũ.
2019 REACH Báo cáo thường niên
2018 REACH Báo cáo thường niên
2017 REACH Báo cáo thường niên
2015 REACH Báo cáo thường niên

Other Students

 • Nguyễn Thị Ân

  Câu chuyện của Ân – Thép đã tôi trong lửa
  Course: REACH Hà Nội - Bán hàng qua điện thoại

  Dự án Step Up ...

 • Gia đình hạnh phúc của Quyết

  Ngô Văn Quyết

  Hạnh phúc của Quyết
  Course: REACH Hà Nội - Thiết kế đồ họa 2D khóa 34

  Hạnh phúc của Quyết - một chàng trai mắc bệnh xương kính ở Đông Anh, Hà Nội chưa bao giờ ngh ...

 • Nguyễn Thị Phương Anh - Học viên chăm sóc da và trang điểm

  Nguyễn Thị Phương Anh

  Nguyễn Thị Phương Anh
  Course: Chăm sóc da và Trang điểm

  Hơn một năm về trước, Anh đã được chọn vào học lớp chăm sóc da và trang điểm bởi hoàn c ...