Nguyễn Thị Anh
Course: REACH Hà Nội - Làm tóc và vẽ móng K43

Nguyễn Ánh - học viên tóc tại nơi làm việc

Nguyễn Ánh – học viên tóc tại nơi làm việc

Nguyễn Ánh – học viên tóc tại nơi làm việc[/caption]

Những cơn mưa lớn kéo đến dồn dập, quật vào những mái nhà mong manh yếu ớt, và đánh thức cả ngồi tỉnh dậy trong khiếp sợ. Mưa đến nhanh như chớp và ám ảnh như nó có thể cuốn trôi đi cả những ngọn đồi, những con đường thành phố bụi bặm, đông đúc.

Và nước lũ tràn về. Dòng lũ dữ dội và hoang dã, ngang ngược đến mức cuốn phăng một người đàn ông và mang anh ta đi mãi mãi.

Đó là những gì đã xảy ra với cha của Anh vào một ngày mưa gió, trong lúc ông đang ra ngoài mua gạo cho cả gia đình.

Khi cơn lũ mang cha Anh đi xa, cô chỉ mới bảy tuổi, nhưng sự bi thương của sự kiện luôn in trong ký ức của cô.

Cha của Anh bỏ lại người mẹ già, một người vợ, cùng với ba đứa con nhỏ. Tài sản duy nhất lúc này của họ là một ngôi nhà tranh nhỏ và sào đất chẳng đủ ăn. Hoàn cảnh buộc mẹ của Anh làm lụng cực nhọc mỗi ngày, dù mưa hay nắng, để nuôi sống gia đình năm người của họ.

Mẹ em không bao giờ nghỉ ngơi, kể cả khi bà bị ốm,”, Anh nói.

Lao động vất vả, ăn uống thiếu thốn khiến sức khỏe của mẹ Anh đã nhanh chóng tàn phá sức khỏe của mẹ Anh.
Mặc dù Anh đã phải nghỉ học sớm để đỡ đần mẹ, nhưng tình hình cũng không cải thiện là bao. Người ta tìm thấy khối u trong dạ dày của mẹ Anh, và kinh khủng hơn nữa, khi người ta cũng tìm thấy chúng trong cơ thể của Anh.
Cả hai mẹ con đều được bác sỹ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các khối. Nhưng điều kiện kinh tế gia đình của họ không cho phép hai cuộc phẫu thuật diễn ra cùng lúc.

Gia đình em không đủ tiền để mổ cho cả hai mẹ con, vì vậy mẹ em đã quyết định dành dụm toàn bộ số tiền để em chữa trị cho em trước”, Anh nhớ lại. “Bà chấp nhận bản thân tiếp tục chịu đựng bệnh tật.

Anh được phẫu thuật và dần hồi phục. Lúc này, cô trở thành người người chu cấp chính cho gia đình.

Em đã phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, trong một nhà máy chế biến thực phẩm chỉ để kiếm được bốn triệu đồng mỗi tháng.” Anh nói. “Sau khi điều trị khỏi bệnh, sức khỏe của em vẫn còn khá yếu, và thời gian làm việc dài vô tận khiến em kiệt sức. Nhưng em vẫn phải tiếp tục vì không có lựa chọn nào khác.”

Một lần, Anh được người anh họ kể cho nghe về trung tâm REACH, nơi anh ấy từng học. Lúc ấy, Anh nghĩ nơi đó có lẽ chỉ tồn tại trong mơ. Làm sao mà một người lớn lên trong hoàn cảnh như cô có đủ tiền để đi học nghề?

Những điều mà anh ấy kể về REACH thật khó tin. Em chưa bao giờ nghe về một trường nào đào tạo và giới thiệu việc làm miễn phí,” Anh nói. Cô cảm thấy nghi nghi hoặc hoặc. Nhưng sau đó cô lại nghĩ, nếu anh họ của cô ấy đã làm được thì có lẽ cô cũng làm được, hoặc ít nhất là cô phải thử.

Anh tìm đến REACH và đăng ký vào khóa học làm tóc. Quả nhiên, cô đã rất hào hứng và cố gắng học tập chăm chỉ. Song con đường Anh đi không bằng phẳng và dễ dàng như cô dự định.

Hai tuần sau khi nhập học, mẹ Anh một lần nữa ngã bệnh. Anh phải đối mặt với nguy cơ bỏ học, mặc dù cô biết những cơ hội như thế này rất ít. Anh đã tìm mọi cách để không phải bỏ cuộc giữa chừng.

Trong lúc bế tắc, Anh đã nói chuyện với cô giáo chủ nhiệm, và được khuyến khích học tiếp để hoàn thành khóa đào tạo. Để giúp đỡ Anh, cô giáo đã làm thủ tục để Anh có thể nhận hỗ trợ 1.5 triệu đồng mỗi tháng từ REACH. Khoản hỗ trợ đã phần nào giúp Anh trang trải được chi phí sinh hoạt, và theo đuổi khóa học mà cô mong muốn.

Cuối cùng, Anh hoàn thành khóa học của mình một cách trọn vẹn. Hiện cô làm việc ở KOKO Salon tại Hà Nội. Công việc của Anh giờ đây ít áp lực hơn, nhưng lại cho thu nhập tốt hơn nhiều so với trước đây khi làm ở nhà máy thực phẩm.

“Những gì em học được ở REACH, em có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc.” Anh hào hứng kể. “Ngay tháng đầu tiên đi làm, em đã kiếm được 6 triệu đồng. Em được khách hàng khen ngợi và nhận được tiền tip nữa! Em cảm thấy rất vui và hài lòng với công việc.”

Cuộc sống của Anh bước sang trang mới với niềm hào hứng về tương lai.

“Em đang học hỏi thêm để nâng cao trình độ, và có một công việc ổn định. Học làm tóc mang đến cho em một nền tảng vững chắc, cho phép em làm việc linh hoạt ở bất cứ đâu tôi muốn.”

Anh chỉ là một trong số nhiều người trẻ mà REACH, cùng với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ và các đối tác của chúng tôi, đã giúp đỡ để phát huy hết tiềm năng của họ. Và vì vậy, chúng tôi xin gửi lời tri ân.

Other Students

 • Nguyễn Thị Phương Anh - Học viên chăm sóc da và trang điểm

  Nguyễn Thị Phương Anh

  Nguyễn Thị Phương Anh
  Course: Chăm sóc da và Trang điểm

  Hơn một năm về trước, Anh đã được chọn vào học lớp chăm sóc da và trang điểm bởi hoàn c ...

 • Sáng tạo bùng cháy với nghề Pha chế

  Trần Văn Minh

  Sáng tạo bùng cháy với nghề Pha chế
  Course: REACH Hải Dương - Nghiệp vụ nhà hàng pha chế khóa 5

  Trong suốt hơn 6 năm qua, Trần Văn Minh, cựu học viên lớp Nghiệp vụ Nhà hàng pha chế khóa 5 ở R ...

 • Mày có đi học chăng nữa cũng chả làm được gì!

  Vũ Thị Thúy Hoa

  Mày có đi học chăng nữa cũng chả làm được gì!
  Course: REACH Hà Nội - Thiết kế đồ họa 3D

  ““Mày có đi học chăng nữa cũng chả làm được gì!” đó là suy nghĩ của bố luôn áp đặt l ...