Trần Văn Minh
Course: REACH Hải Dương - Nghiệp vụ nhà hàng pha chế khóa 5

Trong suốt hơn 6 năm qua, Trần Văn Minh, cựu học viên lớp Nghiệp vụ Nhà hàng pha chế khóa 5 ở REACH Hải Dương đã thỏa sức “sáng tạo bùng cháy với nghề Bartender”

Con đường đi đến nghề pha chế của Minh

Ký ức về tuổi thơ của Minh là cái nắng cháy bỏng và những cơn gió Lào khô hanh và khắc nghiệt. Nó cũng là những cơn bão nhiệt đới đầy ám ảnh dội đến từ biển, giữ tợn như muốn nuốt chửng những ngôi nhà nhỏ siêu vẹo nằm nép mình ven biển. Minh sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, nơi mà từ đời này sang đời khác sống dựa vào nghề đi biển.

(Source: Internet)

Minh không thể lý giải được tại sao người dân ở đây lại gắn bó với một nghề đầy khắc nghiệt và bất định đến như vậy. Minh không bao giờ có thể quên được ánh mắt lo âu của người lớn và những cái bụng bữa đói bữa no của lũ trẻ trong làng mỗi khi mùa mưa bão đến.

Đám trẻ trong làng Minh lớn lên như những cái cây dại, học hành chả ra đầu ra đũa. Thật khó để kéo chúng đến, và giữ chúng ở lại trường học, bởi đứa nào cũng mặc định tương lai trở thành ngư dân như cha, hoặc chạy chợ cá và chăm sóc gia đình giống như mẹ của chúng.

Em trai Minh thế, chỉ sau một vài chuyến theo cha đi biển, cậu cũng trở thành một ngư dân như cha và ông của mình. Nhưng Minh thì khác. Anh đã sớm nhận ra, đi biển không phải là lựa chọn để thực hiện ý chí thay đổi cuộc sống của mình. “Tôi muốn thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của cái nghèo và cuộc sống bất ổn”, Minh nhớ lại. “Một cuộc sống với những ngày thiếu ăn, những tháng dài bố đi biển vắng nhà, những đêm dài bất tận mẹ tôi thao thức và hồi hộp về những cơn bão biển đang đến.”

Minh là một trong số ít thanh niên trong làng gắng học hết cấp ba. Anh sau đó rời quê hương lên thành phố để tìm cơ hội. Để mưu sinh, Minh đã trải qua rất nhiều công việc thời vụ khác nhau trước khi bắt đầu tìm thấy đam mê của mình với công việc pha chế ở một quán cà phê nhỏ.

Tuy nhiên, hạn chế lúc đó là quán cà phê nhỏ chỉ phục vụ vài món đồ uống đơn giản và lặp đi lặp lại. Điều này không thể thỏa mãn hoài bão lớn của chàng trai trẻ, người luôn khao khát học hỏi và tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp.

“Tôi nhận ra rằng mình sẽ chẳng đi đến đâu cả nếu không được đào tạo bài bản,” Minh giải thích. “Tôi yêu quán cà phê nhỏ ấy, nhưng tôi cần phát triển chuyên môn để xây dựng tiền đồ cho tương lai của mình.”

Từ công việc pha chế ở quán cà phê nhỏ trở thành bar trưởng ở khách sạn 5 sao

Nguyện vọng ấy đã thôi thúc Minh đã tìm thấy cơ hội học tập nghiệp vụ pha chế ở trung tâm REACH Hải Dương. “Tại REACH, tôi như học được những kỹ năng cơ bản trong phục vụ khách hàng, xử lý các tình huống khác nhau, cũng như kỹ thuật pha chế các loại đồ uống phức tạp như cocktail và mocktail,” Minh chia sẻ. “Đây đều là những công cụ mà tôi rất cần và tìm kiếm bấy lâu nay.”

Trần Văn Minh, cựu học viên Nghiệp vụ nhà hàng pha chế

Chỉ trong vòng một năm sau khi làm việc trên tàu du lịch ở Hạ Long, Minh được thăng chức từ một nhân viên pha chế lên trưởng bar của tàu. Ở vị trí này, Minh được thoải sức đam mê sáng tạo, liên tục cho ra những loại đồ uống mới phức tạp, và nhận được vô số những lời khen ngợi từ khách hàng.

Sau gần 3 năm gắn bó, Minh chia tay du thuyền ở Hạ Long để tiến lên một bước thang mới trong sự nghiệp. Đó là trở thành “trưởng” của bộ phận bar, trong một khách sạn năm sao quốc tế ở Đà Nẵng, với mức thu nhập đáng mơ ước. Cuộc hành trình của Minh chưa dừng lại ở đó. Anh vẫn đang tiếp tục nỗ lực học hỏi và trau dồi để trở thành quản lý khách sạn khách sạn 5 sao.

Sự thành công của Minh chính là nhờ sự hỗ trợ đặc biệt từ các nhà tài trợ, đối tác. Bạn có thể tiếp tục hỗ trợ REACH qua Global Giving campaign.

Other Students

 • Nguyễn Thị Ân

  Câu chuyện của Ân – Thép đã tôi trong lửa
  Course: REACH Hà Nội - Bán hàng qua điện thoại

  Dự án Step Up ...

 • Gia đình hạnh phúc của Quyết

  Ngô Văn Quyết

  Hạnh phúc của Quyết
  Course: REACH Hà Nội - Thiết kế đồ họa 2D khóa 34

  Hạnh phúc của Quyết - một chàng trai mắc bệnh xương kính ở Đông Anh, Hà Nội chưa bao giờ ngh ...

 • Câu chuyện của Ly mùa bão lũ miền Trung

  Nguyễn Thị Khánh Ly

  Câu chuyện của Ly mùa bão lũ
  Course: REACH Hội An Nghiệp vụ Nhà hàng Pha chế khóa 30

  Ly là một trong những học viên của REACH chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong mùa bão lũ miền T ...