Sự ảnh hường của COVID và cách REACH đối phó với COVID
Sự ảnh hường của COVID và cách đối phó của REACH

Sự ảnh hường của COVID và cách đối phó của REACH

Thảm họa toàn cầu COVID 19 đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều hoạt động của REACH. REACH đã nhận thức được tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh ở giai đoạn đầu và đã áp dụng một loạt các biện pháp để ứng phó tình hình. 

Ảnh hương COVID ở Vietnam

Ảnh hương COVID ở Vietnam

Thảm họa toàn cầu COVID 19 đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều hoạt động của REACH.

Việt Nam nằm trong một số ít các quốc gia đã khống chế thành công dịch bệnh COVID. Điều này đã giúp Việt Nam giảm được những gánh nặng lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Tuy vậy, COVID cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam và đẩy quốc gia vào khủng hoảng nhân sự.

Việc đóng cửa biên giới với các nước đối tác của Việt Nam cũng như sự suy giảm kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thứ hạng của Việt Nam trên nền kinh tế thế giới.

Theo Bộ lao động và thương binh xã hội, gần 8 triệu người lao động Việt Nam đã mất việc trong vài tháng gần đầy; đồng thời, 17 triệu người khác bị ép phải giảm thời gian làm việc và thu nhập.

Từ tháng Một đến tháng Tư năm nay, gần 30000 cơ sở kinh doanh đóng cửa. Nhiều hơn 4/3 lần so với cùng kì năm ngoái.

Một thống kê của Chính phủ đã chỉ ra rằng thu nhập bình quân đầu người trong Quý 2 năm 2020 đã giảm 5,1% so với cùng kì năm ngoái. Trong số này, người lao động trong ngành Dịch vụ (giảm 7,3%) và ngành Công nghiệp (giảm 5,1%) bị chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn người lao động trong ngành Nông nghiệp (giảm 2,9%).

Sự ảnh hưởng của COVID-19 đến REACH

Đại dịch COVID 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều bộ phận của REACH:

ẢNH HƯỞNG

1.Đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Nâng cao cơ hội việc làm cho các học viên tốt nghiệp là nhiệm vụ chủ đạo của REACH. Trong năm 2019, REACH tự hào đạt mức 89% học viên ra trung tâm có việc làm. Tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp của REACH đã giảm đáng kể xuống con số 40%. Đại dịch COVID đã khiến cho các doanh nghiệp liên kết với REACH phải thay đổi cách thức tuyển dụng của họ.

Hai nhóm ngành nhà hàng và làm đẹp chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất. Mặc dù đã có những khởi sắc về tỉ lệ có việc làm; song, thu nhập cho học viên của trung tâm bị giảm đáng kể.

Đến nay, học viên của ngành công nghệ thông tin bị ảnh hưởng ít hơn các ngành khác. Tuy vậy, chúng ta có thể thấy rõ sự co rút của ngành này trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đào tạo

Đại dịch đã dẫn đến việc đóng cửa các trung tâm đào tạo của REACH trong một vài tháng. May mắn thay, các giáo viên, cán bộ REACH đã sáng tạo tối đa hóa các công nghệ mới để mở ra nhiều lớp học online với độ dày về kiến thức không kém những lớp học trực tiếp.

Các sự kiện quan trọng như lễ tốt nghiệp bị hoãn lại do cách ly xã hội.

Tuyển sinh học viên mới

Vi-rút đã gây ra nhiều hoang mang trong dư luận dẫn đến việc nhiều học viên còn đắn đo khi tham gia các lớp học.

Thêm với đó, các khóa học trong thời gian cách li cũng có các học viên bỏ dở giữa chừng nhiều hơn.

REACH đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng học viên trong kì học tới. Số lượng học viên được dự báo sẽ giảm khoảng 30% trong năm nay.

Chứng chỉ quốc tế

Trong năm 2019, REACH đã kí biên bản ghi nhớ với học viên Chisholm ở Úc để có thể trao các chứng chỉ quốc tế cho các học viên tham gia các khóa học kĩ năng của trung tâm. Chương trình này sẽ bị hoãn lại cho đến khi lệnh cách ly xã hội được dỡ bỏ. Các lệnh này được dự đoán sẽ được gỡ bỏ ở Úc sớm nhất là vào giữa năm 2021.

Nhân viên

 • Chúng tôi mất một số lượng đáng kể các nhân viên bán thời gian và toàn thời gian, bao gồm ở REACH và các doanh nghiệp xã hội như nhà hàng Tre hay Em Salon. Điều này xảy ra do việc cắt giảm thời gian làm việc và thu nhập của nhân viên. May mắn thay, các nhân viên kì cựu đều ở lại và công việc được sắp xếp ổn thỏa.
 • Tình nguyện viên quốc tế

Các tình nguyện viên luôn đóng góp đáng kể vào thành công của REACH. Do COVID-19 tình nguyện viên quốc tế đã được hồi hương vào đầu tháng Ba. Đây là một tổn thất đáng kể đối với nhóm của chúng tôi mặc dù chúng tôi đã tiếp tục đổi mới và đang làm việc từ xa với một số người trong số họ kể từ khi họ rời Việt Nam.

Gây quỹ

Sự xuất hiện của vi rút COVID-19 trên khắp thế giới đã gây thiệt hại không chỉ cho nền kinh tế địa phương mà còn cho nhiều nhà tài trợ quốc tế của chúng tôi. Năm nay đã chứng kiến những tình huống khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà tài trợ mới cho tương lai. Một số khoản tài trợ đang thực hiện sẽ chấm dứt vào cuối năm nay và một số nhà tài trợ vẫn chưa tự tin về tương lai kinh tế của mình để cam kết gia hạn các quan hệ đối tác này.

REACH ỨNG PHÓ

REACH xoay chuyển mình trước đại dịch COVID

REACH đã nhận thức được tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh ở giai đoạn đầu và đã áp dụng một loạt các biện pháp để ứng phó tình hình.

Đào tạo nghề nghiệp và cung cấp việc làm

 

Giới thiệu việc làm:

 • Chúng tôi đã chủ động liên hệ với các đối tác danh nghiệp và đồng thời cũng tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới.
 • Ngoài ra, chúng tôi sử dụng các mạng lưới cựu học viên rộng lớn của REACH để tìm các vị trí và cơ hội việc làm cho các học viên mới tốt nghiệp.
 • Chúng tôi cũng nhận thấy rằng tình hình kinh tế hiện tại sẽ dẫn đến việc nhiều học viên mới tốt nghiệp bị chấm dứt hợp đồng trong vòng 12 tháng tới. Với những dự đoán đó, chúng tôi đã kéo dài thời gian hỗ trợ học viên sau khi tốt nghiệp thêm 6 tháng đối với tất cả các học viên tốt nghiệp gần đây. Tất cả học viên này sẽ được tư vấn và hỗ trợ xếp lớp trong thời gian 12 tháng

Về phần đào tạo

REACH đã nhanh chóng thực hiện các phương án đào tạo trực tuyến. Chúng tôi đã sản xuất các video được ghi sẵn cũng như các tài liệu cho các buổi đào tạo trực tiếp. Thông qua các kênh này, chúng tôi có thể cung cấp cho học viên những khóa đào tạo cơ bản và cần thiết để chuẩn bị mở cửa lại trung tâm. Các lớp học trực tuyến sẽ giúp học viên theo dõi các chương trình đào tạo và đồng thời cũng ngăn họ bỏ học. 

Nhân viên

Chúng tôi đã thảo luận với một số tình nguyện viên quốc tế để tiếp tục nhận được sự ủng hộ của họ, bao gồm việc thiết kế nhiệm vụ chi tiết và thiết lập hệ thống hỗ trợ trực tuyến

Gây quỹ

 • Để chuẩn bị cho những ảnh hưởng của COVID-19 lên tình hình tài chính, chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu mức chi phí bao gồm việc xem xét các quy trình, cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, và ưu tiên hàng đầu những hoạt động cốt lõi, giảm thiểu việc tuyển dụng nhân viên mới
 • Điều chỉnh chiến lược gây quỹ của mình và phát triển một chiến dịch gây quỹ mới sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2022. Chúng tôi may mắn là một số tình nguyện viên quốc tế rất giàu kinh nghiệm đã đồng ý cung cấp tư vấn chuyên nghiệp về nhiệm vụ này.
 • Tập trung lại khoản đầu tư vào doanh nghiệp xã hội đầy triển vọng Viewzz của chúng tôi. Doanh nghiệp đang tạo ra thặng dư đồng thời mang đến nhiều cơ hội việc làm mới cho học viên tốt nghiệp ngành CNTT. Doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu vốn của REACH trong 2 năm tới.

ẢNH HƯỞNG

2- Hoạt động của các doanh nghiệp xã hội

Hoạt động doanh nghiệp xã hội

Hoạt động doanh nghiệp xã hội

Các doanh nghiệp xã hội chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ dại dịch COVID 19.

Nhà hàng Tre, Koi Bento và Em Salon đều chịu sự sụt giảm doanh thu trong tháng Hai và tháng Ba. Lệnh cách ly xã hội vào tháng Tư đã khiến các tổ chức này phải đóng cửa. Nhà hàng Tre và Em Salon mở lại vào giữa tháng Năm nhưng hai doanh nghiệp này vẫn đối mặt với nhiều khó khắn. Các khách du lịch nước ngoài là nguồn thu chính của các doanh nghiệp nói trên. Tuy vậy do lệnh cách ly nên các nguồn thu này ở mức rất thấp.

May mắn thay, doanh nghiệp công nghệ thông tin Viewzz (tên cũ là Revina) của REACH không phải đối mặt với những khó khăn đề cập ở trên. Trong 2 Quý đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã tăng 15% lợi nhuận. Điều này xảy ra phần lớn là do nhu cầu về gia tăng quy mô quảng bá qua mạng của các đại lý bất động sản quốc tế.

REACH ỨNG PHÓ

2- Hoạt động Doanh nghiệp xã hội

Doanh nghiệp xã hội ứng phó với COVID

Doanh nghiệp xã hội ứng phó với COVID

 • Để giảm thiểu tác động của việc thất thoát doanh thu đối với doanh nghiệp, tất cả nhân viên được yêu cầu nghỉ phép năm tích lũy. Một số nhân viên đã đồng ý nghỉ việc không lương cho đến khi SGDCK có thể vượt qua khủng hoảng.
 • Thương lượng với chủ nhà để giảm 50% phí thuê trong thời gian này nhằm giảm thiểu chi phí cố định.
 • Áp dụng một số sáng kiến ​​kinh doanh như dịch vụ ăn uống, cung cấp các gói khuyến mãi và tùy chỉnh các dịch vụ để kích thích và nhắm mục tiêu khách hàng địa phương.

Read More

80% nhà học viên REACH bị ngập lụt
80% nhà học viên REACH bị ngập lụt

Lịch sử lặp lại sau 20 năm, cơn bão khủng khiếp đã tràn về m ...

Sự ảnh hường của COVID và cách đối phó của REACH
Sự ảnh hường của COVID và cách REACH đối phó với COVID

Thảm họa toàn cầu COVID 19 đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến ...

4 Yếu tố chính tạo nên thành công của REACH
4 Yếu tố chính tạo nên thành công của REACH

Sự thành công trong chương trình đào tạo của REACH là sự kết h ...